Tìm hiểu về cách hoạt động của dầu nhớt bôi trơn động cơ

Thay dầu đúng hạn giúp bạn tránh được những “thảm họa” như thế này!

Bên cạnh xăng, dầu diesel thì dầu nhớt cũng quan trọng không kém với chiếc xe của bạn. Nó được xem như “máu” của chiếc xe, giúp động cơ hoạt động một cách trơn tru, giảm nhiệt sinh ra do ma sát, chống mài mòn, rỉ sét. Nếu không được thay dầu định kỳ, các bộ phận chuyển động sẽ bị ăn mòn, làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Khi chúng ta đổ dầu mới, lên xe nổ máy ngay lập tức, máy bơm sẽ bơm dầu từ bể chứa đi qua một bộ đo áp suất rồi đi tới bộ lọc. Tại đây, bộ lọc sẽ gạt bỏ đi những tạp chất, bụi bẩn. Sau khi được làm sạch, dầu nhớt sẽ được truyền tới trục khuỷu, trục cam, piston và van trở lại bể chứa để tiếp tục một chu kỳ.

Thay dầu đúng hạn giúp bạn tránh được những “thảm họa” như thế này!
Trong quá trình cháy nhiên liệu phát sinh nhiều muội và cặn bẩn nên việc sạch các bộ phận bên trong động cơ không bị cặn bám là rất quan trọng. Ngoài các công dụng chống mài mòn, rỉ sét như đã nói ở phần đầu, dầu nhớt còn giúp làm sạch động cơ nhờ vào các chất phụ gia tẩy rửa có sẵn, bên cạnh đó nó còn phụ phân tán cặn bẩn thành những phần tử nhỏ và lưu trữ trong dầu. Điều này giải thích vì sao sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt lại có màu đen. Hãy luôn theo dõi thường xuyên từng đợt thay dầu và tìm hiểu kĩ lưỡng các thông số về loại dầu nhớt bạn đang dùng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *